Phân loại, cách thay pin đồng hồ vạn năng đơn giản đúng kỹ thuật

Công Ty THB Việt Nam 3 tháng trước 65 lượt xem

  Pin đồng hồ vạn năng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của thiết bị. Vậy pin đồng hồ vạn năng là gì? Có những loại nào và cách thay pin đồng hồ vạn năng ra sao? Bạn hãy cùng THB Việt Nam tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

  Đặc điểm pin đồng hồ vạn năng

  Các loại đồng hồ vạn năng điện tử đa số đều sử dụng pin để cung cấp nguồn năng lượng để thực hiện đo và kiểm tra điện chính xác. Như vậy, pin đồng hồ đo điện đóng vai trò quan trọng để hoạt động cũng như thực hiện đo cho kết quả chính xác nhất.

  Pin đồng hồ vạn năng cung cấp nguồn điện cho thiết bị
  Pin đồng hồ vạn năng cung cấp nguồn điện cho thiết bị

  Khi pin đồng hồ bị yếu sẽ khiến cho đồng hồ đo sai ảnh hưởng đến công việc. Chính vì vậy, bạn sẽ cần luôn kiểm tra pin trước khi tiến hành đo.

  Xem thêm: Các loại que đo đồng hồ vạn năng - Công dụng, cách dùng que đo điện

  Phân loại pin đồng hồ vạn năng

  Hiện nay, các thiết bị như đồng hồ Hioki, đồng hồ vạn năng Kyoritsu, Fluke sẽ dùng những loại pin khác nhau. Nhà sản xuất sẽ  căn cứ vào từng dòng sản phẩm để lựa chọn được loại pin phù hợp.

  Pin 2AA phổ biến dùng trong đồng hồ vạn năng
  Pin 2AA phổ biến dùng trong đồng hồ vạn năng

  Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham khảo phân loại pin đồng hồ vạn năng theo các tiêu chí như kiểu dáng, mức điện áp. Dưới đây là phân loại pin đồng hồ đo điện theo tiêu chí mức pin.

  Pin 2 AA: đây là dòng pin thông dụng nhất được dùng phổ biến trên các dòng đồng hồ đo điện.

  Pin 3 AAA: đây là dòng pin nhỏ thường được dùng trên đồng hồ vạn năng kim như Sanwa YX360TR.

  Pin vuông 9V: dòng pin cung cấp năng lượng mạnh dùng cho các loại đồng hồ số chuyên dụng, nhiều chức năng đo.

  Pin mặt trời: một số dòng vom cũng sử dụng loại pin này tuy nhiên chi phí cao.

  Dấu hiệu nhận biết pin bị yếu

  Trong quá trình sử dụng đồng hồ vom, bạn cần biết khi nào hết pin để thay mới đảm bảo hoạt động tốt, không bị gián đoạn. Dưới đây là một số cách nhận biết pin bị yếu:

  Trên các đồng hồ vạn năng điện tử như Hioki 4256 hay Kyoritsu 1009… đều được trang bị vạch báo pin yếu trên màn hình. Bạn chỉ cần quan sát trên màn LCD sẽ thấy được các vạch pin để thay khi sắp hết dung lượng. 

  Màn hình báo chỉ thị pin của Hioki DT4256
  Màn hình báo chỉ thị pin của Hioki DT4256

  Ngoài ra, đồng hồ đang tắt nhưng bật không lên nguồn cũng có thể do hết pin. Khi đó, bạn chỉ cần thay pin mới để sử dụng bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn lắp pin mới nhưng thiết bị vẫn không lên nguồn thì cần tiến hành kiểm tra đồng hồ xem có bị hỏng hóc hay không.

  Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ vạn năng cơ bản, dễ thực hiện

  Cách thay pin đồng hồ vạn năng

  Tiếp theo trong việc tìm hiểu pin đồng hồ đo điện chính là cách thay pin sao cho đúng kỹ thuật, đảm bảo thiết bị chạy tốt. Bạn có thể tham khảo những bước dưới đây.

  Bước 1: Chuẩn bị pin mới

  Bạn cần chuẩn bị pin mới tương thích với đồng hồ đo vạn năng. Bạn cũng cần có tua vít nếu nắp pin được khóa bằng vít.

  Bước 2: Mở nắp pin trên đồng hồ

  Đối với tường hợp nắp pin không bị khóa bằng vít bằng chỉ cần dùng tay để mở nắp pin. Đối với nắp pin bị khóa bằng vít sẽ cần tua vít để mở. Lưu ý, trong quá trình mở cần nhẹ nhàng tránh gây ảnh hưởng đến bộ phận bên trong.

  Mở nắp đựng pin trên đồng hồ
  Mở nắp đựng pin trên đồng hồ

  Bước 3: Tháo pin cũ ra ngoài

  Bạn tiến hành tháo pin cũ ra ngoài. Bạn cần kiểm tra các tiếp điểm và khay chứa pin có bị rỉ sét hay chảy nước hay không. Nếu có cần dùng khăn sạch lau khô buồng chứa pin.

  Bước 4: Lắp pin mới vào

  Bạn tiến hành lắp pin mới có cùng thông số và tương tích với đồng hồ. Bạn lắp pin theo đúng nguyên lý cực dương đi với cực dương, cực âm - cực âm. Thông thường, trên pin và trong buồng chứa pin của đồng hồ cũng sẽ có ký hiệu cực dương (+), cực (-).

  Thay pin mới cho đồng hồ vom
  Thay pin mới cho đồng hồ vom

  Bước 5: Kiểm tra lại

  Sau khi hoàn thành thay pin, bạn đóng nắp lại và bật nguồn. Sau đó, bạn có thể sử dụng để xác định đồng hồ không tự tắt nguồn.

  Cách chọn pin đồng hồ vạn năng phù hợp

  Cuối cùng, THB Việt Nam hướng dẫn đơn giản cho bạn cách chọn pin đồng hồ đo điện phù hợp. Điều này sẽ giúp đồng hồ vom hoạt động tốt, hạn chế được hỏng hóc.

  Dưới đây là một số hướng dẫn cách chọn pin phù hợp:

  • Chọn pin có kích thước và điện áp tương đương với dòng pin cũ.
  • Kiểm tra thông số của pin cũ để mua đúng loại mới.
  • Nhờ nhân viên tư vấn loại pin phù hợp với đồng hồ đo đang sử dụng.

  Ngoài ra, bạn cũng cần biết theo từng model khác nhau sẽ sử dụng số lượng từ 1 - 2 pin. Ví dụ đồng hồ Kyoritsu 1009 sử dụng 2 viên pin 1.5V. Trong khi đó, có nhiều dòng đồng hồ sử dụng 3 pin 2A hoặc 2 pin 3A…

  Khi thay pin, bạn chỉ cần đối chiếu loại pin và mức điện áp của pin cũ để thay đúng loại. Khi bạn sử dụng đúng loại pin sẽ giúp đồng hồ vom hoạt động tốt, đo chính xác và tuổi thọ cao, ít hỏng hóc.

  Những thông tin tổng hợp về pin đồng hồ vạn năng sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị đo phổ biến trong ngành điện. Từ đó, bạn có thể sử dụng đồng hồ hiệu quả hơn mang lại kết quả chính xác và độ bền cao.

  65 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  0981 060817

  Hà Nội

  0986 568014

  Hồ Chí Minh

  0

  Danh mục sản phẩm
  Liên hệ
  Chat Facebook Facebook Zalo