Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan Bosch an toàn và đúng cách

Công Ty THB Việt Nam 7 tháng trước 294 lượt xem

  Để máy khoan phát huy hết tác dụng, người dùng cần nắm được nguyên tắc an toàn cũng như cách sử dụng máy. Vậy cách sử dụng máy khoan Bosch như thế nào là đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người dùng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của thbvietnam.com để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

  Các sai lầm thường gặp khi sử dụng máy khoan Bosch

  Hiện nay máy khoan Bosch cầm tay đã được ứng dụng phổ biến trong nhiều công việc khác nhau, tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng máy khoan thương hiệu này đúng cách. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy khoan và và cả người dùng. Trong đó có 3 sai lầm các bạn thường mắc phải nhất khi sử dụng máy khoan Bosch cụ thể: 

  Sử dụng máy khoan Bosch với cường độ cao trong thời gian dài

  Sai lầm đầu tiên khi sử dụng máy khoan đó là do vô tình hoặc cố ý, người dùng để máy hoạt động trong nhiều giờ liên tiếp với cường độ cao. Đây là lỗi sai phổ biến của những người mới sử dụng máy khoan, hay tại các công trường, xưởng sản xuất nhỏ. 

  Sai lầm khi dùng máy khoan Bosch trong thời gian dài, liên tục
  Sai lầm khi dùng máy khoan Bosch trong thời gian dài, liên tục

  Khi máy khoan phải làm việc liên tục trong nhiều giờ mà không được ngừng nghỉ, sẽ khiến cho các bộ phận bên trong máy bị nóng, động cơ bị hao mòn nhanh chóng. Thậm chí do quá nóng sẽ khiến các linh kiện bên trong máy có khả năng bị vỡ, bị hư hỏng nặng và cần mang đi sửa chữa.

  Các bạn nên biết rằng máy khoan cũng giống với các thiết bị khác. Để tránh trường hợp máy bị hư hại, giảm tuổi thọ nhanh chóng thì người dùng cần biết cách điều tiết thời gian sử dụng. Cho may có thời gian nghỉ ngơi trước khi quay lại làm việc, hãy học cách chăm sóc máy khoan Bosch để thiết bị hoạt động được lâu bền.

  Sử dụng máy khoan Bosch sai mục đích

  Lỗi này cũng rất phổ biến và ngay cả các thợ chuyên nghiệp cũng thường xuyên mắc phải. Các bạn nên biết rằng mỗi dòng máy khoan khác nhau sẽ có mục đích sử dụng khác nhau trong dó:

  • Máy khoan xoay Bosch: Đây là dòng máy khoan hoạt động dựa vào lực xoắn cao của momen xoắn, vậy nên thiết bị này không có lực đập hỗ trợ. Do đó máy chỉ được dùng để khoan gỗ, sắt hoặc kim loại khác.
  • Máy khoan động lực Bosch: Dòng máy khoan này còn có tên gọi khác là máy khoan đa năng. Thiết bị này có 2 chế độ khoan là khoan thường và khoan động lực dùng để khoan gỗ, gạch, kim loại hay nhựa, tường.
  • Máy khoan búa Bosch: Đây chính là dòng máy khoan bê tông chuyên dụng và được thợ sửa chữa chuyên nghiệp, công trường, nhà máy sử dụng. Với khả năng làm việc vượt trội, lực đập mạnh mẽ được tạo ra từ pít tông giúp thiết bị có thể dễ dàng xuyên qua lớp bê tông, đá dày.

  Sử dụng máy khoan sai chức năng

  Hiện nay ở tất cả các dòng máy khoan cầm tay của Bosch đều được trang bị nút điều chỉnh chức năng đặt ở ngay thân sản phẩm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết công dụng chính xác của nút điều khiển này dẫn đến sử dụng may khoan sai chức năng, khiến máy nhanh bị hỏng hơn.

  Đặc biệt với những người mới sử dụng máy khoan hoặc dùng không chuyên nghiệp sẽ thường xuyên gặp phải lỗi này. Nếu dùng máy khoan xoay để khoan tường hoặc khoan bê tông cứng dẫn đến máy hoạt động quá tải và gây hư hỏng cho thiết bị.

  Sử dụng sai chức năng của máy khoan
  Sử dụng sai chức năng của máy khoan

  Cách sử dụng máy khoan Bosch hiệu quả là bạn cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng máy khoan Bosch mà nhà sản xuất tặng kèm. Bạn cần nắm được công dụng, chức năng chính của máy để sử dụng đúng cách, an toàn và hiệu quả.

  Các thao tác khi sử dụng máy khoan Bosch

  Trước khi đi tìm hiểu cách sử dụng máy khoan cầm tay Bosch đúng kỹ thuật, đầu tiên mọi người cần phải làm quen với các thao tác khi sử dụng thiết bị này cụ thể:

  Các thao tác bật và tắt máy khoan Bosch

  Nếu như các bạn muốn khởi động máy khoan Bosch thì chỉ cần nhấn và giữ công tắc bật/mở. Sau khi đã sử dụng xong mà muốn khóa máy thì bạn chỉ cần nhấn giữ công tắc (bật/mở) sau đó nhấn nút khóa tự động để bảo đảm an toàn là được.

  Nút bật/tắt máy khoan Bosch
  Nút bật/tắt máy khoan Bosch

  Trường hợp bạn muốn tắt máy hoàn toàn thì chỉ cần nhả công tắc bật/mở ra. Nhưng nếu như máy đang trong trạng thái khóa an toàn thì các bạn cần nhấn vào nút bật/mở rồi sau đó nhả tay ra. 

  Hướng dẫn cách điều chỉnh tốc độ khoan

  Nút điều chỉnh tốc độ khoan thường được trang bị trên thân máy khoan động lực, máy khoan búa. Chúng dùng để tùy chỉnh độ quay cũng như tần suất đập của máy sao cho phù hợp với mục đích sử dụng. Thường công tắc này được đặt ngay phía trên công tắc tắt/mở, có sản phẩm công tắc tắt/sẽ đảm nhiệm luôn chức năng này. 

  Nút điều chỉnh tốc độ máy khoan
  Nút điều chỉnh tốc độ máy khoan

  Muốn điều chỉnh tốc độ khoan các bạn chỉ cần đặt ngón tay lên công tắc, lực ngón tay mạnh hay nhẹ sẽ quyết định đến tốc độ khoan mạnh/yếu của máy. Trong đó lực áp tay nhẹ máy sẽ hoạt động với công suất nhẹ hoặc trung bình. Lực áp ngón tay mạnh máy sẽ tăng tốc cũng như tăng tốc độ xoay nhanh.

  Ngoài ra còn một số sản phẩm sẽ được trang bị núm vặn điều chỉnh tốc độ riêng. Với những dòng máy này các bạn chỉ cần điều chỉnh qua núm vặn này, chọn giới hạn tốc độ cần điều chỉnh sau đó chỉnh tốc độ đến tốc độ theo yêu cầu là được.

  Các thao tác điều chỉnh chức năng đảo chiều mũi khoan

  Có rất nhiều dòng máy khoan cầm tay Bosch được trang bị thêm chức năng đảo chiều nhằm hỗ trợ công việc bắt vít hoặc xử lý tình trạng kẹt mũi khoan. Trong trường hợp người dùng muốn bắt vít thì chỉ cần tiến hành gạt đầu chuyển đổi chiều quay (5) về bên tay trái. Còn nếu các bạn muốn tháo ốc vít, rút mũi khoan thì chuyển gạt đổi chiều quay (5) về phía bên phải là được. 

  Nút đảo chiều trong máy khoan Bosch
  Nút đảo chiều trong máy khoan Bosch

  Hướng dẫn cách chọn chế độ khoan

  Đối với máy khoan cầm tay Bosch ngoại trừ dòng máy khoan xoay chỉ có một chế độ làm việc. Thì các dòng máy khoan khác đều được trang bị thêm chức năng chọn chế độ khoan cho thiết bị.

  Mỗi loại máy khoan sẽ có cách chọn chế độ khoan khác nhau, và thường bạn điều chỉnh chúng bằng cách vặn núm vặn, hoặc vòng điều chỉnh trên thân máy, trong đó:

  Nút chọn chế độ khoan của máy khoan Bosch
  Nút chọn chế độ khoan của máy khoan Bosch
  • Đối với máy khoan pin: Người dùng tiến hành chọn chế độ khoan bằng cách xoay vòng chỉnh được đặt cạnh vị trí với nút chỉnh lực siết ngay phía trên đầu máy. Mỗi chế độ khác nhau sẽ có ký hiệu hoặc được đánh số hoặc chèn biểu tượng tương ứng. Ví dụ như chế độ khoan búa, khoan thường hay bắt vít…

  • Đối với máy khoan búa: Dòng máy này được trang bị núm vặn điều chỉnh để ở đầu máy, tùy vào từng dòng khoan mà có thể có từ 2 cho đến 3 chế độ làm việc khác nhau Nên chọn chế độ trước khi cho máy chạy hoặc dừng hẳn thao tác sau đó mới tiến hành điều chỉnh chế độ.

  • Đối với máy khoan động lực: Dòng máy này nút gạt chọn chế độ sẽ được đặt ở trên thân của sản phẩm và chỉ có 2 chế độ là khoan xoay và khoan búa. Mỗi chế độ sẽ có kỹ hiệu để bạn dễ dàng nhận biết, việc mọi người cần làm là gạt và chọn chế độ cần chọn trước khi cho máy chạy. 

  Xem thêm: Cách nhận biết máy khoan Bosch chính hãng chi tiết từ A-Z

  Cách sử dụng máy khoan Bosch đúng kỹ thuật

  Máy khoan Bosch hiện nay được chia ra làm 2 loại chính là máy khoan Bosch dùng pin và dùng điện. Mỗi loại máy khoan Bosch khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau, cách sử dụng chi tiết cho từng loại được chúng tôi chia sẻ chi tiết ngay bên dưới đây:

  Cách sử dụng khoan Bosch dùng điện

  Với các dòng máy khoan Bosch dùng điện người dùng sử dụng sản phẩm theo các bước hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Đầu tiên hãy kiểm tra các chi tiết của máy xem đã được lắp đặt chắc chắn chưa, có bị hỏng hóc, hư hại ở đâu hay không? Đặc biệt các bạn cần kiểm tra nguồn dây kết nối điện xem có bị hở hay bị đứt… Sau khi bạn đã kiểm tra xong thì tiến hành lắp tay cầm phụ và thước dùng để đo độ sâu.

  • Bước 2: Tiến hành lắp mũi khoan vào đầu kẹp mũi khoan.

  • Bước 3: Chọn chế độ khoan phù hợp với mục đích sử dụng.

  • Bước 4: Chọn được chiều khoan chuẩn xác.

  • Bước 5: Tiến hành kết nối máy khoan và nguồn điện thông qua phích cắm.

  • Bước 6: Nhấn công tắc bật/mở để cho máy chạy.

  Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan bosch dùng điện an toàn
  Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan bosch dùng điện an toàn

  Hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay Bosch dùng pin đúng kỹ thuật

  Để sử dụng máy khoan Bosch dùng pin các bạn theo dõi hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Đầu tiên người dùng cũng cần phải tiến hành kiểm tra các bộ phận, chi tiết của máy khoan để đảm bảo máy hoạt động an toàn, chắc chắn.

  • Bước 2: Lắp pin đã được sạc đầy vào máy khoan.

  • Bước 3: Tiến hành nhấn cò mở/tắt máy để vận hành thử.

  • Bước 4: Tiếp đến các bạn tiến hành chọn chế độ khoan phù hợp.

  • Bước 5: Nếu như muốn khoan bắt vít thì cần tiến hành điều chỉnh lực siết phù hợp.

  • Bước 6: Chọn tốc độ của hộp số.

  • Bước 7: Tiếp đến bạn chọn cho mình chiều mũi khoan ở trên nút đảo chiều. 

  • Bước 8: Tiến hành lắp mũi khoan phù hợp với máy và mục đích sử dụng.

  • Bước 9: Cuối cùng tiến hành nhấn cò để vận hành máy, khi máy vận hành rồi thì tiến hành điều chỉnh tốc độ điện tử trên chính cò máy.

  Cách dùng máy khoan Bosch pin đúng kỹ thuật
  Cách dùng máy khoan Bosch pin đúng kỹ thuật

  Có thể bạn quan tâm: Đánh giá máy khoan Bosch made in Germany. Có nên mua?

  Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy khoan cầm tay

  Đối với máy khoan Bosch ngoài việc tìm hiểu về cách dùng đúng kỹ thuật. Thì người dùng cũng cần phải quan tâm đến các nguyên tắc an toàn khi sử dụng thiết bị để đảm bảo an toàn cho chính mình. Bên dưới đây là một số nguyên tắc bạn cần nắm được:

  Nguyên tắc an toàn ở nơi làm việc

  Ở nơi làm việc cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn sau đây:

  • Đầu tiên bạn cần làm việc với máy khoan ở những nơi khô ráo, thoáng mát hạn chế làm việc ở những nơi ẩm ướt, có chứa các vật liệu dễ gây cháy nổ.

  • Tuyệt đối không sử dụng máy khoan điện ở những nơi ẩm ướt hoặc dưới trời mưa.

  • Trong trường hợp phải làm việc ở khu vực ngoài trời và thiếu an toàn thì cần phải sử dụng những chiếc máy khoan Bosch có chức năng ngắt mạch tự động RDC.

  Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy khoan Bosch bạn cần tuân thủ
  Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy khoan Bosch bạn cần tuân thủ

  Nguyên tắc an toàn về điện

  Khi sử dụng các dòng máy khoan Bosch dùng điện người dùng cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn sau:

  • Luôn phải nhớ rút phích điện ra khỏi ổ cắm trước khi muốn thực hiện bất cứ thao tác lắp đặt hoặc sửa chữa nào trên máy khoan.

  • Sử dụng nguồn điện phù hợp với máy khoan, các dòng điện phổ biến là 220V, 230V.

  • Chỉ kết nối điện khi bắt đầu làm việc với máy khoan, sau khi làm xong hoặc cần di chuyển máy cần rút phích cắm ra ngay lập tức.

  Nguyên tắc đảm bảo an toàn cá nhân

  Với an toàn cá nhân bạn cần đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

  • Trong quá trình làm việc người dùng cần phải trang bị đầy đủ trang phục, thiết bị bảo hộ lao động như: Quần áo, găng tay hay kính mắt…

  • Luôn giữ tư thế đứng thoải mái khi làm việc để có thể chủ động trước mọi tình huống có thể phá sinh.

  Như vậy chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu cách sử dụng máy khoan Bosch an toàn, đúng kỹ thuật. Nếu quý khách có nhu cầu mua máy khoan chính hãng với giá tốt, vui lòng truy cập website Thbvietnam.com hoặc liên hệ Hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) - 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) để được tư vấn nhé!

  294 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  0976 606017

  Hà Nội

  0979 244335

  Hồ Chí Minh

  0