Cách sử dụng máy hàn đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn tuyệt đối

Công Ty THB Việt Nam 8 tháng trước 459 lượt xem

  Máy hàn điện tử được ứng dụng rất nhiều trong ngành cơ khí. Khi vận hành thiết bị này, bạn cần chú ý dùng đúng cách, đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh. Trong bài viết sau, THB Việt Nam xin gửi đến bạn cách sử dụng máy hàn đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

  Cách sử dụng máy hàn an toàn

  Trên thị trường có nhiều loại máy hàn điện tử khác nhau. Ví dụ như: máy hàn que, máy hàn Tig, máy hàn Mig,... Thực tế, cách sử dụng các dòng máy hàn này khá giống nhau. Do đó, nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy hàn que, loại máy hàn cơ bản, phổ biến hiện nay. Bạn có thể ứng dụng phương pháp này khi sử dụng bất cứ loại máy hàn điện nào. 

  cách sử dụng máy hàn đúng kỹ thuật
  Cách sử dụng máy hàn đúng kỹ thuật

  Bước 1: Lắp dây hàn, dây mass vào máy hàn que điện tử.

  Máy hàn que nói riêng và máy hàn điện tử nói chung thường có phụ kiện đi kèm. Ví dụ như: dây hàn, dây mass, kìm hàn, kẹp mass. Để sử dụng thiết bị, bạn cần lắp các phụ kiện này vào máy.

  Cụ thể, dây hàn và dây mass sẽ nối vào 2 cực âm/dương của máy. Trong đó, dây mass nối cực âm, dây hàn nối vào cực dương. Lưu ý trong cách sử dụng máy hàn đúng kỹ thuật: Khi kẹp mass thì tránh đường hàn để thực hiện việc hàn dễ hơn. Khi cắm vào 2 cưc của máy, bạn cũng cần chú ý lắp đúng theo khớp, vặn theo chiều kim đồng hồ.

  Bước 2: Gắn que hàn vào kẹp hàn.

  Sau khi đấu dây hàn, dây mass vào máy hàn điện tử, bạn tiếp tục gắn que hàn vào kìm hàn.

  Thiết lập dòng hàn
  Thiết lập dòng hàn

  Bước 3: Thiết lập dòng hàn

  Trên máy hàn điện tử thường có núm vặn điều chỉnh dòng hàn. Sao cho dòng hàn phù hợp với que hàn. Nếu que hàn có đường kính lớn thì điều chỉnh dòng hàn lớn lên cho phù hợp, và ngược lại. Phạm vi điều chỉnh dòng điện hàn cho từng loại que hàn như sau:

  • Đường kính que hàn 2,5mm: dòng hàn 50 - 90A.

  • Đường kính que hàn 3,2mm: dòng hàn 90 - 130A.

  • Đường kính que hàn 4.0mm: dòng hàn 140 - 190A.

  • Đường kính que hàn 5.0 mm: dòng hàn 180 - 240A.

  Lưu ý trong cách sử dụng máy hàn điện đúng kỹ thuật: Dòng hàn có thể điều chỉnh theo cách tính sau: 1A tương ứng với 0.0254 mm đường kính que hàn.

  Bước 4: Cấp điện cho máy hàn

  Trên thị trường có hai dòng máy hàn điện tử chính, gồm máy hàn công nghiệp dùng điện 3 pha 380V và máy hàn dân dụng, dùng điện 220V. Còn có cả dòng máy hàn sử dụng được cả nguồn điện 220V và 380V. Do đó, tùy thuộc vào loại máy mà bạn cấp nguồn điện cho phù hợp. 

  Cấp điện cho máy hàn
  Cấp điện cho máy hàn

  Lưu ý: Ttrước khi cắm dây điện vào nguồn điện, bạn cần đảm bảo công tắc On/Off đang chuyển về trạng thái tắt. Điều này giúp đảm bảo an toàn, tránh mọi sự cố nguy hiểm cho người dùng. 

  Bước 5: Tiến hành hàn

  Bước cuối trong cách sử dụng máy hàn điện tử, sau khi hoàn tất các công đoạn trên, bạn bắt tay vào hàn. Bật công tắc điện để khởi động máy, đưa que hàn tới vị trí cần hàn để làm việc. 

  Kỹ thuật hàn que đẹp

  Bên cạnh việc biết cách sử dụng máy hàn, bạn cũng cần lưu ý đến kỹ thuật khi hàn. Để mối hàn được đẹp mắt, có độ bền cao, bạn cần biết kỹ thuật hàn đúng tiêu chuẩn. Dưới đây là một số mẹo để giúp mối hàn luôn bền đẹp, mời bạn đọc tham khảo!

  Mối hàn đẹp
  Mối hàn đẹp

  Vệ sinh vật cần hàn trước và sau khi hàn

  Trước khi hàn, bạn cần vệ sinh vật hàn sạch sẽ, loại bỏ bụi hoặc xỉ hàn bám trên nó. Điều này giúp tăng độ kết dính và chắc chắn cho mối hàn. Sau khi sử dụng máy hàn xong, bạn làm sạch mối hàn để mối hàn được sáng bóng, đẹp mắt. Bạn có thể sử dụng máy mài để làm nhẵn mối hàn, tăng thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm gia công.

  Xem thêm: Cách sử dụng máy hàn Jasic đúng kỹ thuật, đơn giản nhất

  Điều chỉnh khoảng cách hồ quang phù hợp

  Khi hàn, nếu khoảng cách hồ quang quá ngắn thì sẽ làm ngắn mạch trong quá trình di chuyển kim loại. Còn nếu hồ quang quá dài sẽ làm giảm độ tập trung, hiệu suất hàn. Vì thế, bạn cần điều chỉnh hồ quang phù hợp, dựa theo đường kính, điện cực, cường độ dòng điện và vị trí hàn. 

  Điều chỉnh góc nghiêng hàn

  Thợ hàn chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm sẽ biết được điều chỉnh góc nghiêng hàn cho phù hợp. Nếu là thợ hàn mới, bạn có thể điều chỉnh góc que hàn như sau:

  • Nếu hàn trên bề mặt phẳng: Nghiêng que hàn từ 5 độ đến 15 độ theo hướng di chuyển que trên bề mặt bằng phẳng.

  • Nếu hàn hồ quang ở chiều thẳng đứng (chiều dọc): Nghiêng que hàn từ 0 độ đến 15 độ ngược hướng với chiều di chuyển que hàn trên bề mặt thẳng đứng (vuông góc mặt đất).

  Điều chỉnh góc nghiêng hàn cho phù hợp
  Điều chỉnh góc nghiêng hàn cho phù hợp

  Thực hiện thao tác que hàn

  Khi thực hiện hàn, có 4 kiểu chuyển động chính, bao gồm: 

  • Chuyển động ngang đảm bảo được chiều rộng của mối hàn, giúp hàn kín, chắc chắn.

  • Chuyển động dọc theo trục mối hàn để hàn hết chiều dài của mối hàn.

  • Chuyển động liên tục.

  • Chuyển động ngắt quãng.

  Tùy vào kiểu vật liệu cần hàn mà bạn thực hiện thao tác hàn cho phù hợp. 

  Lưu ý cách sử dụng máy hàn điện để tránh cháy nổ

  Bên cạnh việc hướng dẫn bạn cách sử dụng máy hàn điện tử đúng kỹ thuật, bài viết còn gửi đến bạn những lưu ý khi sử dụng thiết bị này. Đây là những điều quan trọng giúp bạn dùng máy hàn hiệu quả và an toàn.

  Sử dụng đồ bảo hộ khi hàn
  Cách sử dụng máy hàn an toàn: Mặc đồ bảo hộ khi hàn

  Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi sử dụng máy hàn điện tử

  Lưu ý đầu tiên trong cách sử dụng máy hàn để tránh cháy nổ, khi dùng máy hàn, bạn cần trang bị đầy đủ tất cả các dụng cụ bảo hộ như: quần áo bảo hộ, khẩu trang chuyên dụng, mặt nạ hàn, kính bảo vệ, găng tay,...

  Tuyệt đối không thực hiện hàn khi không có đồ bảo hộ. Bởi khói hàn là nguyên nhân gây ra các bệnh hô hấp nguy hiểm cho con người. Nếu không dùng khẩu trang chuyên dụng thì rất ảnh hưởng sức khỏe. Còn hồ quang điện khi hàn sẽ làm mắt của bạn bị thương, nên cần dùng kính mắt để bảo vệ.

  Chọn vị trí đặt máy hàn điện

  Điều tiếp theo cần chú ý trong cách sử dụng máy hàn, bạn nên đặt máy tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những không gian quá ẩm ướt. Nên đặt ở vị trí bằng phẳng, không có những vật liệu dễ cháy ở xung quanh. Bởi tia hàn rất dễ gây cháy nổ hay hỏa hoạn. Bạn cũng cần kiểm tra kỹ khu vực hàn trước khi tiến hành làm việc để giảm thiểu được tai nạn không mong muốn xảy ra.

  Đặt máy hàn tại nơi thoáng, khô ráo
  Đặt máy hàn tại nơi thoáng, khô ráo

  Kiểm tra máy hàn điện trước khi sử dụng

  Trước khi vận hành máy hàn điện, bạn cần kiểm tra kỹ thiết bị để đảm bảo máy luôn ở trong tình trạng ổn định. Quan sát các dây nối, bộ phận của máy hàn xem có bị đứt, hỏng không. Nếu xuất hiện trục trặc thì cần khắc phục ngay.

  Bảo quản máy hàn điện tử đúng cách

  Lưu ý cuối trong cách sử dụng máy hàn, máy hàn cần được cất giữ tại những nơi khô ráo, thoáng mát. Không để máy ở những nơi ẩm ướt hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không để máy ở những vị trí gần các vật liệu dễ bắt lửa, dễ cháy nổ. Kiểm tra và vệ sinh máy thường xuyên bằng dụng cụ chuyên dụng.

  Xem thêm: Top 5 máy hàn mini gia đình đáng mua nhất năm 2023

  Top 3 máy hàn điện chất lượng tốt hiện nay

  Máy hàn que Hồng Ký HK 200A IGBT

  Giá tham khảo: 4.000.000 đồng (Mức giá có thể thay đổi theo thời gian)

  Máy hàn que Hồng Ký HK 200A IGBT là một trong những máy hàn điện tử Hồng Ký chất lượng tốt nhất hiện nay. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, độ bền cao, công suất đầu ra 10,3 KVA. Thiết bị đáp ứng được khối lượng công việc nặng, phù hợp cho công việc hàn sắt, thép, inox trên quy mô vừa và lớn.

  Thông số kỹ thuật của máy hàn que Hồng Ký HK 200A IGBT:

  Nguồn điện áp đầu vào 220 V
  Công suất hàn 10.3 KVA
  Dòng hàn 20 – 200A
  Sử dụng que hàn 1.6 – 5.0mm
  Inverter (Tiết kiệm điện)
  Chống giật
  Trọng lượng 8.5 kg
  Kích thước 440 x 270 x 220 mm

  Máy hàn cắt Plasma Riland CT 416II

  Giá tham khảo: 11.000.000 đồng (Mức giá có thể thay đổi theo thời gian)

  Máy hàn cắt Plasma Riland CT 416II nhỏ gọn, chắc chắn, dễ vận hành. Đây là máy cắt Plasma Riland cao cấp, có thể thực hiện các kiểu hàn khác nhau, bao gồm hàn Tig/que/cắt Plasma. Thiết bị có công suất là 4.4KVA, đáp ứng mọi yêu cầu gia công cơ khí cho xưởng quy mô vừa và nhỏ.

  Máy hàn cắt Plasma Riland CT 416II
  Máy hàn cắt Plasma Riland CT 416II

  Thông số kỹ thuật của máy hàn cắt Plasma Riland CT 416II:

  Nguồn điện 220V/50 - 60Hz
  Công suất 4,4KVA
  Điện áp cắt Plasma 260V
  Dòng cắt Plasma 15 - 35A
  Cắt đẹp dưới 5mm
  Cắt phá 10mm
  Dòng hàn TIG/ que 10 - 140A
  Đường kính que hàn ø1,6 - ø2,5mm

  Máy hàn bán tự động Jasic MIG NB-250E

  Giá tham khảo: 11.570.000 đồng (Mức giá có thể thay đổi theo thời gian)

  Máy hàn bán tự động Jasic MIG NB-250E là cái tên cuối cùng trong top 3 máy hàn điện chất lượng tốt hiện nay. Thiết bị được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Anh Quốc tân tiến, độ bền cao. Máy có công suất ra 12.6 KVA, dòng hàn 15 - 250A, phù hợp với công việc hàn cơ khí tại nhà.

  Thông số kỹ thuật của máy hàn bán tự động Jasic MIG NB-250E:

  Điện áp vào 220V ± 15%, 50/60Hz
  Dòng vào định mức 19.1A
  Công suất định mức 12.6 KVA
  Phạm vi điều chỉnh dòng ra 15 - 250A
  Phạm vi điều chỉnh tốc độ dây 1.5 - 1.6 giây
  Đường kính dây hàn 0.6/0.8/1mm
  Kích thước 627mm x 267mm x 452mm
  Trọng lượng 26,8kg

  Bài viết đã gửi đến bạn cách sử dụng máy hàn đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Chúc bạn luôn hoàn thành công việc của mình một cách an toàn và hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy hàn giá rẻ chất lượng, chính hãng, xin vui lòng liên hệ tới Hotline 0904 810 817 (Hà Nội) - 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) để được tư vấn nhé!

  459 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  0902 148147

  Hà Nội

  0979 244335

  Hồ Chí Minh

  0

  Danh mục sản phẩm
  Liên hệ
  Chat Facebook Facebook Zalo