Ampe kìm là gì? Công dụng, cấu tạo và nguyên lý làm việc

Công Ty THB Việt Nam 8 tháng trước 186 lượt xem

  Đối với công việc đo và kiểm tra hệ thống điện, thiết bị điện đều cần đến những đồng hồ đo như ampe kìm để đảm bảo đo điện chính xác. Vậy ampe kìm là gì? Cấu tạo của ampe kìm, nguyên lý làm việc như thế nào? Bạn chắc chắn sẽ cần tham khảo những thông tin hữu ích ngay dưới đây.

  Ampe kìm là gì?

  Ampe kìm được biết đến là thiết bị đo lường điện hiện đại dùng phổ biến trong quá trình lắp đặt, kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống điện, thiết bị điện… Đồng hồ ampe kìm có khả năng đo dòng điện chuyên dụng với khả năng đo lên tới 2500A. Chính vì vậy, thiết bị đo điện này được gọi là ampe kìm.

  Ampe kìm là thiết bị đo dòng điện chuyên dụng
  Ampe kìm là thiết bị đo dòng điện chuyên dụng

  Hiện nay, ampe kìm có rất nhiều loại khác nhau như ampe kìm cơ hay ampe kìm điện tử hoặc đo dòng AC/DC… để chỉ khả năng đo dòng điện xoay chiều, một chiều hay cả hai. Những sản phẩm ampe kìm chất lượng được sản xuất bởi những hãng uy tín như đồng hồ ampe kìm Hioki, Kyoritsu, Fluke… Những thiết bị đo điện chính xác luôn được ưa chuộng sản xuất.

  Cấu tạo của ampe kìm

  Sau khi tìm hiểu về ampe kìm là gì, bạn cũng cần biết đến cấu tạo ampe kìm có những bộ phận nào. Nhờ vậy, bạn có thể sử dụng cũng như sửa chữa đồng hồ đo chính xác.

  Cấu tạo cơ bản của ampe kìm
  Cấu tạo cơ bản của ampe kìm

  Hiện nay, các loại ampe kìm đều được thiết kế rất đơn giản với kiểu dáng nhỏ gọn. Cấu tạo của ampe kìm sẽ bao gồm các bộ phận chính dưới đây:

  • Hàm cảm biến (gọng hàm kẹp dây dẫn).
  • Màn hình hiển thị kết quả ( dạng kim hoặc điện tử hiện số)
  • Núm điều chỉnh thang đo, dải đo
  • Các phím chức năng hỗ trợ: Nút HOLD – giữ dữ liệu, đèn nền, nút Min/Max-ghi lại giá trị tối thiểu/tối đa của phép đo…
  • Giắc cắm đầu vào.
  • Que đo điện đi kèm (nếu có).

  Tuy nhiên, dòng ampe kìm truyền thống (còn được gọi là gavano kế, điện kế) sẽ có cấu tạo tương đối khác. Thiết bị bao gồm các bộ phận:

  • Nam châm
  • Lò xo xoắn
  • Chốt giữ lò xo
  • Màn hình kết quả dạng thước hình cung
  • Cuộn dây dẫn điện
  • Kim.

  Ampe kìm truyền thống có cấu tạo cũng như cách đo tương đối mất thời gian. Chính vì vậy, ampe kìm hiện đại được các hãng cải tiến với thiết kế nhỏ gọn, đo nhanh chóng đã được ưa chuộng sử dụng.

  Nguyên lý làm việc của ampe kìm

  Nguyên lý làm việc của ampe kìm với dòng AC và ampe kìm có chức năng đo dòng DC sẽ có sự khác biệt. Bạn có thể tham khảo nguyên lý làm việc của từng dòng đồng hồ ampe dưới đây.

  Nguyên lý làm việc ampe kìm đo dòng AC

  Ampe kìm đo dòng AC hoạt động theo nguyên lý cảm ứng từ để đo dòng điện xoay chiều không tiếp xúc. Khi dòng điện chạy qua dây dẫn sẽ tạo ra từ trường. 

  Nguyên lý hoạt động của ampe kìm đo dòng AC
  Nguyên lý hoạt động của ampe kìm đo dòng AC

  Khi đó, bộ biến dòng ở bên trong ampe kìm sẽ phát hiện các dao động từ tính, thu thập tín hiệu và chuyển giá trị đọc thành giá trị dòng điện xoay chiều. Sau đó, đồng hồ sẽ cung cấp kết quả trên màn hình hiển thị.

  Nguyên lý làm việc ampe kìm đo dòng AC

  Đối với ampe kìm DC khi có dòng điện một chiều đi qua sẽ sinh ra từ trường không biến thiên. Trong mỗi ampe kìm sẽ sử dụng cảm biến Hall và hiệu ứng giúp tính giá trị của dòng điện một chiều. Sau đó, ampe kìm cũng đưa kết quả dạng số đến màn hình hiển thị.

  Công dụng của đồng hồ ampe kìm

  Công dụng chính của ampe kìm là khả năng đo dòng điện trong các hệ thống điện, thiết bị điện. Các sản phẩm đồng hồ ampe có thể đo dòng điện một chiều, xoay chiều hoặc đo dòng AC/DC. 

  Ngoài ra, những loại ampe kìm đa năng còn được trang bị thêm những tính năng như đo điện áp, tần số, điện trở, thông mạch… 

  Ampe kìm có công dụng đo và kiểm tra hệ thống điện
  Ampe kìm có công dụng đo và kiểm tra hệ thống điện

  Chính vì vậy, ampe kìm được dùng phổ biến trong các công việc kiểm tra điện dân dụng và chuyên nghiệp. Các thợ điện, kỹ sư điện đều có thể dùng thiết bị để hỗ trợ cho công việc.

  Top 3 ampe kìm giá rẻ, chất lượng tốt

  Các sản phẩm ampe hiện nay đều được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Bạn cũng có thể tham khảo một số dòng ampe kìm đang được bán chạy hiện nay.

  1. Ampe kìm Hioki 3280-10F

  Giá tham khảo: 1.250.000 đồng (Giá có thể thay đổi theo thời điểm mua hàng)

  Hioki 3280-10F luôn là một trong những loại ampe kìm phổ biến nhất được dùng nhiều hiện nay. Đây là dòng ampe kìm Hioki được thiết kế thon gọn, trong lượng nhẹ giúp đo linh hoạt ở nhiều nơi khác nhau.

  Ampe kìm Hioki 3280-10F
  Ampe kìm Hioki 3280-10F

  Hioki 3280-10F có khả năng đo dòng AC 100A, đo điện áp AC/DC 600V, đo điện trở, thông mạch… với độ chính xác. Thiết bị cũng có các tính năng như tự động tắt nguồn, giữ kết quả đo...

  Đặc biệt, ampe kìm Hioki 3280-10F còn có thể kết nối với cảm biến đo dòng CT6280 thông minh để đo dòng lên tới 4200A. Sản phẩm được dùng phổ biến trong nhiều công việc đo và kiểm tra hệ thống điện.

  2. Ampe kìm đo dòng AC Kyoritsu 2127R

  Giá tham khảo: 2.700.000 đồng (Giá có thể thay đổi theo thời điểm mua hàng)

  Tiếp tục là ampe kìm bán chạy đến từ hãng Kyoritsu là Kyoritsu 2127R có ưu điểm nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ dạng cầm tay. Thiết kế chắc chắn với lớp vỏ nhựa cách điện mang đến an toàn cho người dùng.

  Ampe kìm đo dòng AC Kyoritsu 2127R
  Ampe kìm đo dòng AC Kyoritsu 2127R

  Đây cũng là dòng ampe kìm Kyoritsu được trang bị phương pháp đo True RMS để có được độ chính xác cao nhất. Kyoritsu 2127R có khả năng đo dòng AC 1000A, đo điện áp AC/DC 600V, đo điện trở 600 Ω, đo thông mạch…

  Ampe kìm Kyoritsu 2127R đa năng, hoạt động với nhiều tính năng khác như tự động tắt nguồn, giữ kết quả đo. Sản phẩm được ưa chuộng bởi các kỹ sư, kỹ thuật viên điện dùng trong chuyên nghiệp.

  Đo dòng AC

  1000A

  Phạm vi tự động

  AC60 / 600 / 1000A

  Chức năng

  True-RMS

  Màn hình hiển thị

  6000 counts với công nghệ backlight

  Đường kính kìm rộng

  ø33mm

  Tiêu chuẩn an toàn

  IEC 61010-1, CAT Ⅳ 300V / CAT Ⅲ 600V

  Kích thước

  204(L) × 81(W) × 36(D)mm

  Trọng lượng

  230g gồm hộp và pin

  Thời gian đo liên tục

  170 giờ

  Phụ kiện đi kèm

  7066A (Dây đo), 9079 (Hộp đựng máy), Pin R03(AAA)×2, Hướng dẫn sử dụng tiếng anh

  3. Ampe kìm đo dòng AC Hioki CM3289

  Giá tham khảo: 2.530.000 (Giá có thể thay đổi theo thời điểm mua hàng)

  Hioki CM3289 cũng là một trong những dòng ampe kìm AC/DC đang được dùng nhiều hiện nay. Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng với màn hình LCD hiện số giúp đọc kết quả nhanh chóng. Ampe kìm Hioki CM3289 còn có độ bền cao, chống chịu va đập, cách điện tốt.

  Đồng hồ ampe kìm Hioki CM3289 được trang bị phương pháp đo True RMS với khả năng đo dòng AC lên tới 1000A, đo điện trở, điện áp, tần số.. Sản phẩm cũng có những tính năng như tự động tắt nguồn, giữ kết quả đo…

  Dải đo dòng điện AC

  42.00 tới 1000 A, 3 dải đo (40 Hz tới 1 kHz, True RMS)

  Cấp chính xác: ±1.5 % rdg. ±5 dgt.

  Dải điện áp AC

  4.200 V tới 600 V, 4 dải đo (45 tới 500 Hz, True RMS)

  Cấp chính xác: ±1.8 % rdg. ±7 dgt.

  Dải điện áp DC

  420.0 mV tới 600 V, 5 dải đo.

  Cấp chính xác: ±1.0 % rdg. ±3 dgt.

  Dải đo điện trở

  420.0 Ω tới 42.00 MΩ, 6 dải đo

  Cấp chính xác: ±2 % rdg. ±4 dgt.

  Đường kính đầu kìm

  φ 33 mm (1.30 in)

  Pin

  Lithium (CR2032) ×1, sử dụng liên tục 70 giờ

  Khối lượng

  100g (3.5 oz)
  Phụ kiện

  Vỏ hộp 9398, Đầu đo L9208

  Pin lithium (CR2032)

  Hướng dẫn sử dụng

  Ampe kìm đã và đang trở thành thiết bị đo điện hiệu quả phục vụ tốt cho các công việc kiểm tra hệ thống điện, dây cáp của tòa nhà, xưởng sản xuất… Bạn muốn có thêm nhiều thông tin hãy gọi ngay đến để nhận những tư vấn miễn phí từ các chuyên gia của THB Việt Nam.

  Sản phẩm liên quan

  186 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  0902 148147

  Hà Nội

  0979 244335

  Hồ Chí Minh

  0

  Danh mục sản phẩm
  Liên hệ
  Chat Facebook Facebook Zalo