Cách cắt sắt góc 45 độ bằng máy cầm tay chính xác

Công Ty THB Việt Nam 3 tuần trước 46 lượt xem

  Cắt góc 45 độ cho sắt là thao tác quen thuộc trong cơ khí, xây dựng. Người ta thường dùng máy cắt sắt hoặc máy cưa đĩa để thực hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cắt sắt góc 45 độ bằng máy cầm tay chính xác, đúng kỹ thuật. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau để biết câu trả lời nhé!

  Cách lấy góc 45 độ trên máy cắt sắt

  Trước khi hướng dẫn cắt góc 45 độ bằng máy cắt sắt, chúng ta cùng tìm hiểu cách đo cắt góc 45 độ nhé. Để lấy góc 45 độ trên máy cắt sắt, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng sau: 

  • 1 thanh sắt để mẫu

  • 1 thước ke 45 độ

  • Máy hàn sắt

  • Máy khoan cầm tay

  Các bước thực hiện cách đo cắt góc 45 độ như sau: 

  Sử dụng thước ke lấy góc 45 độ
  Sử dụng thước ke lấy góc 45 độ
  • Bước 1: Đặt góc 45 độ của thước ke vào sát đường cắt, đảm bảo mũi của thước phải sát cữ chặn trên máy cắt sắt.

  • Bước 2: Dùng bút lông vẽ 1 đường dài lên máy theo mép của thước ke để làm đường mẫu.

  • Bước 3: Dùng máy khoan khoan bắt vít vào một điểm trên vạch kẻ mà bạn đã vẽ sẵn ở bước 2. Như vậy, bạn đã hoàn thành công đoạn đo và lấy góc 45 độ trên máy cắt sắt.

  Bắt vít vào một điểm trên đường thẳng tạo góc 45 độ
  Bắt vít vào một điểm trên đường thẳng tạo góc 45 độ

  Cách đo cắt góc 45 độ này chỉ dùng khi máy cắt sắt không được thiết lập sẵn góc cắt 45 độ. Hiện nay, có nhiều dòng máy hiện đại được trang bị sẵn góc cắt 45 độ. Với những thiết bị này, bạn không cần phải tự lấy góc thủ công như phương pháp trên. Bạn có thể tham khảo một số dòng máy cắt sắt cắt góc 45 độ sau: Makita M2401B, Makita LW1401, Bosch GCO 14-24, Bosch GCD 12 JL,...

  Cách cắt góc 45 độ bằng máy cắt sắt

  Cách cắt góc 45 độ bằng máy cắt sắt gồm có các bước sau: 

  Bước 1: Làm một thanh sắt mẫu

  Bạn dùng 1 thanh sắt đặt lên bàn máy cắt rồi dùng bút lông đánh dấu độ dài cần cắt. Độ dài của thanh sắt mẫu phải dài hơn độ dài của thanh sắt cần gia công từ 2cm trở lên.

  Tạo một thanh sắt mẫu
  Tạo một thanh sắt mẫu

  Ví dụ: Bạn cần phải cắt sắt hộp 45 độ có chiều dài 40cm thì đo chiều dài của thanh mẫu là 42cm.

  Bước 2: Cắt thanh sắt mẫu theo đường đã vạch sẵn

  Bạn đặt một thanh chèn độ dày từ 2 - 3mm đặt sát cạnh thanh sắt mẫu đã chuẩn bị. Kẹp chặt cố định chúng trên máy cắt sắt. Thao tác này giúp bạn cắt hàng loạt góc 45 độ cho nhiều thanh sắt xếp chồng lên nhau mà không bị vướng vào kẹp cố định.

  Dùng thanh sắt chèn để tạo khoảng hở
  Dùng thanh sắt chèn để tạo khoảng hở

  Bước 3: Đo đạc chiều dài của thanh sắt cần gia công

  Bước 3, bạn đo độ dài mà bạn muốn cắt rồi đánh dấu trên thanh sắt mẫu đã được cố định trên máy từ trước. Ví dụ, cần cắt thanh sắt 40cm thì bạn cần đo và đánh dấu lên thanh sắt mẫu 40cm. Dùng kìm cố định đặt vào dấu đã vạch để thay thế cho chốt chặn giúp bạn thao tác cắt chính xác nhất.

  Kìm cố định ngay đúng vị trí đã đánh dấu
  Kìm cố định ngay đúng vị trí đã đánh dấu

  Bước 4: Cắt thanh sắt cần gia công

  Cuối cùng, bạn đặt thanh sắt/ các thanh sắt mà bạn cần cắt 45 độ hàng loạt lên trên thanh sắt mẫu rồi thực hiện cắt như bình thường. Khi cắt, bạn kéo nhẹ thanh sắt về phía mình để đá cắt không kéo cây sắt khiến sai lệch. Bạn có thể dùng phương pháp này để cách cắt góc 45 độ ống tròn.

  Cắt thanh sắt cần gia công
  Cắt thanh sắt cần gia công

  Xem thêm: Top 5 máy cắt góc sắt hộp đáng mua nhất hiện nay

  Cách cắt sắt góc 45 độ bằng máy cưa đĩa

  Ngoài máy cắt sắt, bạn có thể dùng máy cưa đĩa cầm tay để cắt góc 45 độ. Đây là máy cắt góc 45 độ gỗ chuyên dụng. Cách cắt góc 45 độ bằng máy cầm tay như sau:

  Bước 1: Điều chỉnh góc cắt

  Trước tiên, bạn đặt máy lên bề mặt phẳng làm việc. Sau đó, bạn nhả tay gạt siết để nới lỏng thân máy với chân đế máy cưa. Chỉnh góc nghiêng giữa máy cưa với chân đế sao cho phần lưỡi cưa của máy đặt vào rãnh ngay tại số 45 trên thước đo độ sâu. Với góc cưa càng nhỏ thì phải kéo cưa ra khỏi chân đế càng nhiều.

  Sau khi chọn được góc cắt 45 độ, một tay bạn siết chặt bu lông chọn góc nghiêng. Tay còn lại gạt siết để cố định vị trí máy với chân đế. 

  Bước 2: Lắp đĩa cưa

  Sau khi điều chỉnh được góc cắt, bạn mới lắp đĩa cưa vào máy. Điều này để đảm bảo an toàn cho bạn, tránh gây nguy hiểm. 

  Máy cưa đĩa cắt góc 45 độ
  Máy cưa đĩa cắt góc 45 độ

  Bước 3: Tiến hành cưa

  Sau khi hoàn thiện các bước trên, bạn tiến hành cưa góc 45 độ. Cầm chắc máy để tránh rung lắc. Không nên đè máy quá mạnh sẽ khiến lưỡi cưa bị kẹt vào vật liệu dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm.

  Bạn có thể tham khảo một số máy cắt góc 45 độ gỗ sau: Makita 5806B, Makita DHS680Z, Makita DHS710Z, Bosch GKS 235 Turbo, Bosch GKS 190,...

  Các lưu ý khi cắt góc 45 độ bằng máy cầm tay

  Khi thực hiện cách cắt sắt góc 45 độ bằng máy cầm tay, bạn lưu ý những vấn đề sau:

  • Nắm vững cách sử dụng máy cắt trước khi dùng.

  • Trang bị đồ bảo hộ khi làm việc với máy cắt. Bao gồm: kính, găng tay, khẩu trang,...

  • Khi cắt, các mạt sắt dễ văng lên tấm chắn lưỡi sắt. Vì vậy, bạn cần tắt máy và dùng búa gõ mạnh cho gỉ sắt rơi xuống để không bị rơi vào lưỡi cắt đang hoạt động.

  • Nếu máy cắt có bánh xe di chuyển, bạn cần cố định chúng lại để vật liệu không bị trôi. Cần kẹp chặt vật liệu rồi mới tiến hành cắt.

  Bài viết đã gửi đến bạn cách cắt sắt góc 45 độ bằng máy cầm tay chính xác. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Vui lòng truy cập các website Thbvietnam.com hoặc liên hệ HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 - TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn chọn mua máy cưa xích ngay nhé!

  46 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  0902 148147

  Hà Nội

  0979 244335

  Hồ Chí Minh

  0

  Danh mục sản phẩm
  Liên hệ
  Chat Facebook Facebook Zalo