Bạn đã biết cách sử dụng máy khoan tường đúng cách?

Công Ty THB Việt Nam 6 tháng trước 97 lượt xem

  Khoan tường luôn là một trong những công việc khoan yêu cầu đúng kỹ thuật để khoan chính và an toàn. Vậy bạn đã biết cách sử dụng máy khoan tường chưa? THB Việt Nam sẽ hướng dẫn cách khoan tường đúng cách, hiệu quả cao dưới đây.

  Các thao tác trên máy khoan tường

  Trước khi tiến hành khoan tường, bạn cần lưu ý nắm được những bước cần chuẩn bị cũng như các nút chức năng trên từng máy. Nhờ vậy, bạn có thể sử dụng máy thuần thục đúng các chế độ làm việc.

  Sử dụng máy khoan có chức năng khoan tường

  Đầu tiên, bạn chắc chắn cần có một chiếc máy khoan trên tường. Hiện nay, những dòng máy khoan có chế độ khoan trên tường như: Bosch GSB 180-LIMakita HP1630Bosch GSB 550...

  Máy khoan có chức năng khoan tường giúp làm việc hiệu quả
  Máy khoan có chức năng khoan tường giúp làm việc hiệu quả

  Máy khoan động lực với chức năng chính khoan tường và khoan xoay. Dòng máy này sẽ có hai loại chính máy khoan động lực dùng điện và máy khoan pin có búa. Trên máy sẽ được ký hiệu chức năng khoan tường bằng chiếc búa.

  Máy khoan bê tông cũng có chức năng khoan tường nhanh chóng và mạnh mẽ. Bạn sử dụng đúng máy khoan trên tường sẽ đảm bảo khoan tốt, nhanh chóng, tránh hỏng máy.

  Bật/tắt máy khoan tường

  Trên mỗi máy khoan đều được trang bị cò điều tốc chính là nút bật/tắt máy khoan, khi nhấn vào sẽ bắt đầu chạy. Trên một số máy còn có công tắc duy trì để máy chạy tự động mà không cần nhấn cò máy.

  Cò máy giúp bật/tắt và khóa máy khoan
  Cò máy giúp bật/tắt máy khoan

  Khi bạn muốn dừng máy khoan chỉ cần thả tay khởi cò điều tốc. Đối với chế độ chạy tự động hãy nhấn nhanh nút duy trì và cò điều tốc để máy dừng lại.

  Điều chỉnh chiều quay của máy khoan

  Đa số các máy khoan tường đều có nút chức năng đảo chiều khoan. Khi bạn nhấn nút này về bên trái hoặc gạt lên/xuống sẽ đảo chiều mũi khoan đi ra hoặc đi vào. Đây còn là chức năng để bắt vít/tháo vít trên máy khoan động lực và máy khoan pin.
   

  Chức năng đảo chiều khoan trên máy dùng điện
  Chức năng đảo chiều khoan trên máy dùng điện

  Chọn chức năng khoan tường

  Trên các máy khoan đều có ký hiệu từng chức năng khoan xoay hay khoan có búa, Khi đó, bạn điều chỉnh nút chức năng về biểu tượng búa để khoan trên tường.

  Chức năng khoan tường trên máy khoan pin
  Chức năng khoan tường trên máy khoan pin

  Nút chức năng này trên mỗi máy khoan thường ở từng vị trí khác nhau. Ví dụ, máy khoan pin sẽ ở phần đầu máy khoan để chọn được chế độ khoan, vòng xoay chọn lực siết. Trong khi đó trên máy khoan búa sẽ ở ngay giữa thân máy như máy khoan Bosch theo hình bên dưới.

  Chức năng khoan tường trên máy khoan búa
  Chức năng khoan tường trên máy khoan búa

  Cách thay mũi khoan tường

  Trước khi bắt đầu, bạn cũng cần lắp mũi khoan tường hoặc bê tông để khoan được trên tường. Đối với từng dòng máy sẽ có cách lắp mũi khoan khác nhau.

  Đối với máy khoan dùng đầu kẹp manh răng hãy dùng chìa vặn để mở đầu kẹp và cho mũi khoan vào đúng vị trí. Sau đó, bạn dùng chìa khóa vặn lại đảm bảo chắc chắn. Đối với các dòng máy khoan pin hay máy khoan bê tông sẽ lắp mũi khoan dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo trong video hoặc bài hướng dẫn dưới đây.

  Xem thêm: Top 5 mũi khoan tường loại tốt nhất hiện nay

  Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan tường

  Tiếp theo, bạn có thể tham khảo cách sử dụng khoan tường theo những bước đơn giản dưới đây. Những bước khoan tường rất đơn giản, dễ thực hiện với máy khoan chất lượng, hoạt động ổn định.

  Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng

  Bước đầu tiên trong cách sử dụng máy khoan rất quan trọng chính là luôn nắm rõ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Khi đó, bạn sẽ nắm được cách vận hành máy, khả năng làm việc để thao tác đảm bảo ổn định, chính xác.

  Sử dụng máy khoan đúng theo hướng dẫn
  Sử dụng máy khoan đúng theo hướng dẫn

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như kính mắt, găng tay, khẩu trang mũ, quần áo bảo hộ.. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình làm việc.

  Xác định độ sâu của lỗ khoan

  Tiếp theo trong cách sử dụng máy khoan tường, bạn sẽ cần xác định độ sâu của lỗ khoan theo mong muốn phục vụ cho công việc bắt vít hay lắp đặt. Khi đó, bạn có thể thực hiện khoan với lỗ theo đúng yêu cầu.

  Đa số các dòng máy khoan động lực, khoan bê tông đều được tặng kèm với thước canh độ sâu. Bạn chỉ cần lắp vào phần tay cầm phụ và điều chỉnh độ sâu trên thước. Khi thước canh độ sâu chạm tường tức là đã hoàn thành lỗ khoan.

  Đánh dấu độ sâu cần khoan trên mũi khoan
  Đánh dấu độ sâu cần khoan trên mũi khoan

  Bạn cũng có thể sử dụng một mẹo đo độ sâu bằng băng dán trên mũi khoan. Khi đó, bạn chỉ cần dừng máy khi vị trí dán băng dính trên mũi khoan đến tường.

  Đánh dấu vị trí cần khoan

  Tiếp theo, bạn cần đánh dấu vị trí để đảm bảo khoan đúng lỗ không bị lệch. Bạn có thể dùng bút để đánh dấu rõ trên tường. Sau đó, bạn kiểm tra lại một lần nữa đảm bảo máy đã sẵn sàng hoạt động, mũi khoan được lắp chắc chắn.

  Thực hiện đánh dấu vị trí cần khoan
  Thực hiện đánh dấu vị trí cần khoan

  Thực hiện khoan

  Đối với hướng dẫn cách sử dụng máy khoan, THB Việt Nam khuyên bạn nên khoan mồi trước sau đó mới bắt đầu khoan chính. Đầu tiên, bạn nhấn cò máy nhẹ để tạo lỗ khoan mồi giúp hạn chế bị chệch mũi khoan khi làm việc. Sau đó, bạn đặt mũi khoan vào vị trí đã được khoan mồi, nhấn cò nhẹ và tăng dần cho đến khi mũi đi vào trong tường được từ 3-5mm.

  Thực hiện khoan tường cần đứng chắc
  Thực hiện khoan tường cần đứng chắc

  Tiếp đó, bạn tăng tốc độ bằng cách nhấn mạnh lên cò máy để mũi khoan tịnh tiến vào sâu nhanh hơn. Bạn có thể khoan trong khoảng 5 -10 giây thì lại dừng và rút mũi khoan để kéo theo vôi vữa trong tường ra ngoài. 

  Nhờ vậy, mũi khoan sẽ hạn chế bị nóng hoặc kẹt do có nhiều phôi bên trong. Bạn cũng có thể tưới thêm nước lên mũi khoan tránh bị quá nóng có thể bị gãy. Lưu ý, trong quá trình khoan bàn cần đứng trong tư thế vững chắc, sử dụng thêm tay cầm phụ để khoan chắc chắn, tránh lệch tâm. 

  Xem thêm: 6 Cách khoan tường không bụi đơn giản, dễ làm ngay tại nhà

  Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy khoan tường, bê tông

  Trong hướng dẫn cách sử dụng máy khoan tường cũng sẽ có những nguyên tắc cho bạn để đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn. Bạn cần luôn ghi nhớ và thực hiện theo đúng ngăn tắc khi làm việc.

  Trang bị đầy đủ bảo hộ khi dùng máy khoan
  Trang bị đầy đủ bảo hộ khi dùng máy khoan

  Dưới đây là một số nguyên tắc khi sử dụng máy khoan tường.

  • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như kính mắt, quần áo, găng tay, giày bảo hộ… đảm bảo an toàn về điện.

  • Luôn kiểm tra khu vực tường cần khoan không có dây điện, đường ống nước, vật cứng để tránh nguy hiểm, mất thời gian phải sửa chữa thêm.

  • Lắp thêm tay cầm phù hỗ trợ cầm máy chắc chắn để có đường khoan chính xác.

  • Sau khi hoàn thành khoan cần để máy ngừng hẳn mới đặt xuống đất hoặc bàn.

  • Mũi khoan bị kẹt cần dừng máy, sử dụng nút đảo chiều để rút mũi khoan ra ngoài.

  • Khi khoan xong không nên chạm vào mũi khoan có thể gây bỏng do bị nóng.

  • Hạn chế sử dụng máy tại những nơi ẩm ướt dễ bị chập cháy.

  • Đối với mũi khoan bị cùn hoặc yếu nên thay mới.

  Trên đây là những cách sử dụng khoan tường đơn giản dễ thực hiện đảm bảo an toàn. Nhờ vậy, bạn có thể hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả cao.

  Nếu có nhu cầu mua máy khoan hoặc cần tư vấn giải đáp thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ với Thbvietnam.com theo hotline: 0904810817 (Hà Nội) hoặc 0979244335 (TPHCM) để được hỗ trợ tốt nhất. 

  Sản phẩm liên quan

  97 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  0902 148147

  Hà Nội

  0979 244335

  Hồ Chí Minh

  0

  Danh mục sản phẩm
  Liên hệ
  Chat Facebook Facebook Zalo